Cổ tức được chia có phải nộp thuế TNCN không?

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN từ cổ tức được chia

Với sự phát triển của thị trường chứng khoán trong những năm vừa qua, ngày càng có nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này. Bài viết giải đáp quy định về thuế TNCN với cổ tức được chia. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Thuế TNCN áp dụng với đối tượng nào?

Nộp thuế là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân và mỗi cá nhân có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. Đối tượng phải nộp thuế TNCN là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam (Theo Điều 2 Luật Thuế Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi, bổ sung 2012). Cụ thể:

– Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;
 • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

– Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định trên.

Đối với loại thu nhập từ tiền lương, tiền công, người nộp thuế TNCN sẽ phải nộp hồ sơ khai thuế trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý cá nhân làm việc hoặc nơi phát sinh công việc của cá nhân tại Việt Nam.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

– Cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán

 • Đối với các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh phải nộp thuế khoán theo đúng quy định pháp luật thì phải nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú kinh doanh.

– Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh

 • Đối với các cá nhân tiến hành nộp thuế TNCN theo từng lần phát sinh thì sẽ nộp hồ sơ kê khai tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú hay thường trú, tạm trú.

– Các cá nhân buôn chuyến thì sẽ nộp hồ sơ khai thuế tại nơi đã đăng ký kinh doanh.

– Các cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai và nộp thuế thì tổ chức được ủy quyền sẽ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực thuộc.

– Cá nhân cho thuê tài sản

 • Đối với các cá nhân cho thuê tài sản, địa điểm để quyết toán thuế sẽ là Chi cục Thuế nơi có tài sản cho thuê.

>> Tham khảo: Thủ tục triển khai hóa đơn điện tử với ba bước.

2. Hướng dẫn tính thuế TNCN với cổ tức

Tính thuế TNCN từ cổ tức thế nào?

Theo Khoản 4, Điều 10, Thông tư 111/2013/TT-BTC, cách tính thuế TNCN đối với thu nhập từ đầu tư vốn:

Số thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 5%.

Trong đó, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đầu tư vốn chính là thời điểm mà tổ chức, cá nhân thực hiện chi trả thu nhập cho người nộp thuế.

Mặt khác, theo Điểm d, Khoản 5, Điều 7, Nghị định 126/2020/NĐ-CP: “Tổ chức khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán; cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn; cá nhân góp vốn bằng bất động sản, phần vốn góp, chứng khoán. Thời điểm khai thuế thay và nộp thuế thay được thực hiện khi cá nhân phát sinh chuyển nhượng chứng khoán cùng loại, chuyển nhượng vốn, rút vốn.”

Theo các quy định trên, đối tượng nhận cổ tức bằng chứng khoán thì tổ chức sẽ là người khai và nộp thuế thay.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Để khai thuế TNCN đối với thu nhập nhận từ cổ tức bằng cổ phiếu, lợi tức ghi tăng vốn, người nộp thuế cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm: Tờ khai mẫu số 24/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Về thời hạn nộp hồ sơ, người nộp thuế cần lưu ý:

 • Đối với thu nhập từ lợi tức ghi tăng vốn theo hướng dẫn thì thời điểm xác định thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng vốn, rút vốn.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ nhận cổ tức bằng cổ phiếu và lợi tức ghi tăng vốn: chậm nhất trong 10 ngày kể từ ngày chuyển nhượng cổ phiếu, chuyển nhượng vốn, rút vốn.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp phát hành chứng khoán hoặc quản lý đối với doanh nghiệp góp vốn.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)