Quyết toán thuế nhà thầu được quy định thế nào?

Quy định về quyết toán thuế nhà thầu

Theo đó, tại Điểm 1, Mục I, phần B, Thông tư 169/1998/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài phải tiến hành thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ theo quy định tại Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn hiện hành tại Việt Nam. Bài viết tổng hợp một số quy định về quyết toán thuế nhà thầu mới nhất.

1. Quy định quyết toán thuế nhà thầu nước ngoài

Đối với quy định quyết toán loại thuế nhà thầu cho các DN nước ngoài thì hiện Bộ Tài chính đã ban hành hẳn Thông tư số 60/2012/TT-BTC nhằm hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam (gọi tắt chính là thuế nhà thầu). Do đó, bạn và DN có thể tham khảo thông tin chi tiết tại Thông tư này.

Ngoài ra, với thuế nhà thầu các đơn vị kinh doanh cũng cần lưu ý: Những trường hợp kê khai quyết toán thuế chậm hơn so với quy định thì sẽ phải chịu xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo đúng quy định tại Thông tư 61/2007/TT-BTC.

>> Tham khảo: Hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế.

2. Quy định đăng ký thuế nhà thầu

Thủ tục quyết toán thuế

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh khi đăng ký thuế nhà thầu thì cần chú ý đến 04 điểm như sau:

 • Mã số thuế nhà thầu: Đây là một dãy số, chữ cái hoặc lý tự do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế. Mã số thuế thuế nhà thầu có chức năng nhằm nhận biết, xác định đối tượng nộp thuế. Ngoài ra, mã số này còn giúp quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Chi tiết hơn về mã số thuế nhà thầu, bạn và DN có thể tham khảo thêm tại Điểm c1, Khoản 3, Điều 5, Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • Thời hạn đăng ký thuế nhà thầu: Theo quy định hiện hành thì thời hạn đăng ký thuế loại thuế này với các đơn vị kinh doanh là 20 ngày, tính từ ngày ký hợp đồng. Các đơn vị đăng quá thời hạn sẽ bị coi là vi phạm quy định.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

 • Hồ sơ thuế nhà thầu. Các đơn vị kinh doanh khi đăng ký thuế nhà thầu cần phải cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu hồ sơ để việc kê khai nghĩa vụ thuế nhà thầu đảm bảo tính hợp pháp. Bao gồm: Tờ khai (04.1-ĐK-TCT), Bảng kê (04.1-ĐK-TCT-BK01) và Bản sao hợp đồng.
 • Thời hạn cấp mã số thuế. Thông thường, thời hạn cấp mã số thuế cho nhà thầu sẽ không quá 3 ngày, tính từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đầy đủ của đơn vị kinh doanh.

3. Quy định kê khai thuế nhà thầu

Khi kê khai thuế nhà thầu, các đơn vị kinh doanh cần chú ý đến một số quy định sau để đảm bảo tính hợp pháp trong kê khai:

 • Thời điểm kê khai: Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế nhà thầu theo lần phát sinh thì thời điểm kê khai quyết toán sẽ là khi kết thúc hợp đồng nhà thầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn hình thức kê khai thuế nhà thầu theo từng tháng.
 • Hồ sơ kê khai: Theo quy định hiện hành thì hồ sơ khai thuế nhà thầu đầy đủ sẽ bao gồm: Tờ khai thuế (01/NTNN); Bản chụp hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có xác nhận của người nộp thuế; Bản chụp giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề có xác nhận của người nộp thuế.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Quy định về hóa đơn điện tử.

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhà thầu: Nếu lựa chọn kê khai theo từng lần phát sinh thì thời hạn nộp hồ sơ sẽ là ngày thứ 10, tính từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. Nếu lựa chọn kê khai theo tháng thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhà thầu sẽ là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.
 • Thời hạn nộp thuế nhà thầu: Theo đúng quy định thì thời hạn nộp thuế nhà thầu sẽ là ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai. Trường hợp ngày đó trùng với ngày nghỉ thì sẽ thời hạn sẽ được tính vào ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post