Hướng dẫn lập hóa đơn điện tử với trường hợp giao hàng nhiều lần

Thời điểm lập hóa đơn điện tử

Với trường hợp giao hàng nhiều lần, doanh nghiệp lập hóa đơn điện tử khi nào là câu hỏi được gửi đến đội ngũ phát triển nội dung của quanlytailieu.vn nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết cho câu hỏi trên từ quý độc giả về thời điểm lập hóa đơn.

1.  Quy định mới về hóa đơn điện tử

Nghị định 123/2020/NĐ-CP là một trong những quy định mà bạn và DN không thể không quan tâm đó chính là những quy định cũ về hóa đơn, chứng từ đã ban hành trước đó sẽ bị bãi bỏ.

Tại Điều 59, Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Chính Phủ đã khẳng định một số quy định trong các Thông tư, Nghị định đã ban hành trước đó sẽ bị bãi bỏ. Cụ thể:

“2. Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ tiếp tục có hiệu lực thi hành đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.

“3. Bãi bỏ khoản 2 và khoản 4 Điều 35 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2020.”

“4. Bãi bỏ khoản 12 Điều 5 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế.”

Có thể thấy, quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử vẫn tuân thủ theo Nghị định 119 được ban hành trước đó.

2. Thời điểm lập hóa đơn điện tử với trường hợp giao hàng nhiều lần

Hóa đơn

Đối với trường hợp này, thời điểm xuất hóa đơn đúng pháp luật sẽ được quy định như sau:

 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Thời điểm này đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Lưu trữ hóa đơn điện tử đầu ra.

Một số trường hợp khác mà doanh nghiệp cũng cần lưu ý. Tùy vào đặc điểm của hàng hóa, dịch vụ và lĩnh vực kinh doanh mà các doanh nghiệp sẽ xác định thời điểm lập hóa đơn điện tử theo các nhóm sau:

 • Hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu thô, condensate và khí thiên nhiên, khí đồng hành, khí than.
 • Hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần, bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ.
 • Hoạt động cung cấp điện, nước.
 • Dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin.
 • Dịch vụ xây dựng, lắp đặt.
 • Các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng.
 • Các trường hợp mua dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử.

3. Mức phạt nếu doanh nghiệp lập hóa đơn sai thời điểm

Hóa đơn điện tử lập sai thời điểm đối với bên mua sẽ được đưa vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp và kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, với điều kiện việc mua bán là đúng thực tế, có hóa đơn, chứng từ đầy đủ và bên bán đã kê khai, nộp thuế đầy đủ.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Đối với bên bán, hành vi lập hóa đơn điện tử sai thời điểm có thể bị xử phạt như sau:

– Doanh nghiệp bị cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

– Doanh nghiệp vi phạm bị phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Kết luận

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post