Cần lưu ý gì khi kê khai hóa đơn điện tử đầu vào?

Kê khai hóa đơn đầu vào thế nào?

Khi kê khai hóa đơn điện tử đầu vào, doanh nghiệp cần chú ý những quy định nào? Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Hóa đơn điện tử chuyển đổi có thể kê khai thuế không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 10, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, hóa đơn điện tử chuyển đổi thành chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu trữ, ghi sổ và theo dõi theo quy định pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực trong thanh toán,giao dịch.

Tuy nhiên, trường hợp hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế thì hóa đơn điện tử chuyển đổi sẽ được sử dụng để giao dịch, thanh toán.

Trong trường hợp này, hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử có thể được sử dụng để thực hiện kê khai thuế nếu hóa đơn chuyển đổi là hợp pháp, đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đảm bảo nguyên vẹn thông tin giữa hóa đơn điện tử chuyển đổi và hóa đơn điện tử gốc.
 • Đầy đủ thông tin họ tên, chữ ký và con dấu của người thực hiện việc chuyển đổi hóa đơn.
 • Có ký hiệu xác nhận việc chuyển đổi.

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử phải đáp ứng đầy đủ các quy định về hóa đơn điện tử chuyển đổi.

>> Tham khảo: Các báo cáo hữu ích trên app hóa đơn điện tử Einvoice.

2. Kê khai hóa đơn điện tử đầu vào sai sót

Một số lưu ý khi kê khai hóa đơn đầu vào

Khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đầu vào, doanh nghiệp thực hiện kê khai hóa đơn mua vào theo đúng danh mục thuế suất vào tờ khai thuế GTGT. Sau đó, doanh nghiệp gửi cho cơ quan thuế qua hình thức điện tử.

Trường hợp doanh nghiệp phát hiện có sai sót trong kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đầu vào, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp lại thông tin hoặc có thể tự động thực hiện đối soát, tra cứu dựa trên dữ liệu hóa đơn đã được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Mặt khác, sau khi hóa đơn điện tử đã lập, đã kê khai thuế, doanh nghiệp phát hiện hóa đơn điện tử có sai sót, hai bên không được phép hủy hóa đơn. Bên bán và bên mua phải thỏa thuận, lập biên bản, ghi rõ những sai sót trên hóa đơn và lập hóa đơn điều chỉnh.

Lưu ý: Nếu hóa đơn điện tử chỉ bị sai về tên và địa chỉ người mua thì hai bên không cần lập hóa đơn điều chỉnh mà chỉ cần thống nhất để lập biên bản điều chỉnh.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Báo cáo tài chính.

3. Điều kiện khấu trừ thuế khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Căn cứ Khoản 1, Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC, các trường hợp hóa đơn điện tử được khấu trừ thuế gồm:

 • Các khoản chi thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Khoản chi có đầy đủ hóa đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định.
 • Các khoản chi có hóa đơn mua hàng, dịch vụ theo từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã được bao gồm cả thuế GTGT) khi thanh toán có sử dụng chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Lưu ý: Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt ở trên phải đảm bảo tuân thủ theo quy định về Thuế GTGT.

Khi lập hoá đơn GTGT cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT, tại dòng thuế suất thuế GTGT ghi “8%”; tiền thuế GTGT; tổng số tiền người mua phải thanh toán.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Căn cứ hóa đơn GTGT, cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ kê khai thuế GTGT đầu ra, cơ sở kinh doanh mua hàng hóa, dịch vụ kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn GTGT.

– Đối với Cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu, khi lập hoá đơn bán hàng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT:

 • Tại cột “Thành tiền”: ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm;
 • Tại dòng “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ” ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ % trên doanh thu;
 • Đồng thời ghi chú: “đã giảm… (số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT theo Nghị quyết 43/2022/QH15”.

Lưu ý: Cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT. Trường hợp cơ sở kinh doanh không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT thì không được giảm thuế GTGT.

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)