Những quy định về quyết toán thuế mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Quy định về quyết toán thuế TNDN

Quyết toán thuế là một trong những nghiệp vụ kế toán bắt buộc nhằm giúp quốc gia đảm bảo nguồn thu ngân sách từ thuế. Chính vì vai trò quan trọng như vậy, các quy định về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là nội dung mà doanh nghiệp không thể bỏ qua.

1. Khái niệm về thuế

Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt.

Trên góc độ phân phối thu nhập: “ Thuế là hình thức phân phối và phân phối lại tổng sản phẩm xã hội và thu nhập quốc dân nhằm hình thành các quý tiền tệ tập trung của nhà nước để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cho việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước.”

Trên góc độ người nộp thuế: “ Thuế là khoản đóng góp bắt buộc mà mỗi tổ chức, cá nhân phải có nghĩa vụ đóng góp cho nhà nước theo luật định để đáp ứng nhu cầu chi tiêu cho việc thực hiện các chức năng , nhiệm vụ của nhà nước.”

Trên góc độ kinh tế học :” Thuế là một biện pháp đặc biệt, theo đó, nhà nước sử dụng quyền lực của mình để chuyển một phần nguồn lực từ khu vực tư sang khu vực công nhằm thực hiện các chức năng kinh tế – xã hội của nhà nước.”

Theo từ điển tiếng việt :” Thuế là khoản tiền hay hiện vật mà người dân hoặc các tổ chức kinh doanh, tuỳ theo tài sản, thu nhập, nghề nghiệp… buộc phải nộp cho nhà nước theo mức quy định.”

Từ các định nghĩa trên ta có thể rút ra được một số đặc trưng chung của thuế là:

  • Nội dung kinh tế của thuế được đặc trưng bởi các mỗi quan hệ tiền tệ phát sinh dưới nhà nước và các pháp nhân, các thể nhân trong xã hội.
  • Những mỗi quan hệ dưới dạng tiền tệ này được nảy sinh một cách khách quan và có ỹ nghĩa xã hội đặc biệt- việc chuyển giao thu nhập có tính chất bắt buộc theo mệnh lệnh của nhà nước.
  • Xét theo khía cạnh pháp luật, thuế là một khoản nộp cho nhà nước được pháp luật quy định theo mức thu và thời hạn nhất định.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Các loại thuế mà doanh nghiệp thực hiện quyết toán

thuế thu nhập doanh nghiệp

Hàng năm, theo đúng quy định của pháp luật, các đơn vị kinh doanh sẽ phải tiến hành lập hồ sơ quyết toán thuế theo năm cho tất cả các loại thuế mà trong năm đơn vị mình đã nộp.

quyết toán thuế mấy năm 1 lần

Thường thì hồ sơ quyết toán thuế năm sẽ bao gồm: Tờ khai quyết toán thuế TNDN, tờ khai quyết toán thuế TNCN, báo cáo tài chính và các phụ lục đi kèm khác.

Thời hạn quyết toán thuế năm sẽ là 90 ngày, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Riêng đối với các đơn vị kinh doanh chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể hay chấm dứt hoạt động kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm sẽ là 45 ngày, kể từ ngày có quyết định từ cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp tới độc giả thắc mắc: DN phải quyết toán thuế mấy năm 1 lần và DN phải quyết toán những loại thuế nào hàng năm.

>> Tham khảo: Mức phạt với doanh nghiệp quyết toán thuế muộn.

3. Quy định về quyết toán thuế

Căn cứ vào Điều 10 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC, Bộ tài chính đã quy định nguyên tắc tính và khai thuế như sau: Người nộp thuế phải tính và khai số tiền thuế nộp vào ngân sách Nhà nước một cách trung thực, đầy đủ và chính xác theo các nội dung trong tờ khai thuế với cơ quan thuế.

Cùng với đó, khi tiến hành kê khai bất kể loại thuế nào thì các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lý với các thông tin, số liệu mà mình đã kê khai.

Đối với vấn đề thanh tra thuế, tại Khoản 1, Điều 56, Chương VIII, Thông tư số 28/2011/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định cụ thể như sau:

– Việc thanh tra thuế phải được thực hiện theo kế hoạch thanh tra hàng năm hoặc thanh tra đột xuất. Nếu thanh tra hàng năm thì sẽ được tiến hành đúng kế hoạch đã lập và phê duyệt trước đó. Nếu thanh tra đột xuất sẽ được tiến hành khi phát hiện đơn vị kinh doanh nào đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế; thanh tra đột xuất để giải quyết khiếu nại, tố cáo; hoặc thanh tra đột xuất theo như yêu cầu từ trưởng cơ quan quản lý thuế các cấp hay chỉ đạo từ Bộ Tài chính.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Việc lập kế hoạch thanh tra sẽ được xây dựng căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, quy định tại Điều 81, Luật Quản lý thuế và dựa trên cơ sở phân tích thông tinh về người nộp thuế, đơn vị nộp thuế. Thông thường, kế hoạch thanh tra sẽ bao gồm các nội dung cơ bản: Đối tượng thanh tra, kỳ thanh tra, nội dung thanh tra và thời gian dự kiến thanh tra.

Thực tế, dù chưa có một văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc các đơn vị kinh doanh phải khai quyết toán thuế định kỳ mấy năm 1 lần nhưng Bộ Tài chính cũng đã giới hạn mức thời gian tối đa các DN phải hoàn thành quyết toán thuế 1 lần là: Không quá 5 năm.

Kết luận

Như vậy bài viết đã tổng hợp các quy định về quyết toán thuế doanh nghiệp. Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post