Quy định thời hạn quyết toán thuế

Quyết toán thuế doanh nghiệp khi nào?

Bài viết giải đáp quy định thời hạn quyết toán thuế đối với doanh nghiệp. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Khái niệm thuế

Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt.

Các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp hàng năm gồm:

 • Thuế TNDN.
 • Thuế TNCN
 • Lệ phí môn bài
 • Thuế môi trường
 • Thuế nhập khẩu…

>> Tham khảo: Hóa đơn đầu vào chậm hơn hóa đơn đầu ra.

Lưu ý rằng, mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;
 • Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối nêu trên căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Doanh nghiệp mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Doanh nghiệp có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Thời hạn quyết toán thuế

Thời hạn quyết toán thuế doanh nghiệp

Căn cứ vào Điều 10 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC, Bộ tài chính đã quy định nguyên tắc tính và khai thuế như sau: Người nộp thuế phải tính và khai số tiền thuế nộp vào ngân sách Nhà nước một cách trung thực, đầy đủ và chính xác theo các nội dung trong tờ khai thuế với cơ quan thuế.

Cùng với đó, khi tiến hành kê khai bất kể loại thuế nào thì các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lý với các thông tin, số liệu mà mình đã kê khai.

Trong Luật Kế toán số 03/2003/QH11, tại Điều 35, Quốc hội đã quy định mọi đơn vị kinh doanh đều phải chịu sự kiểm tra của cơ quan thuế không quá 01 lần/năm về cùng một nội dung kiểm tra. Khi xuống kiểm tra cơ quan thuế sẽ thông báo trước với đơn vị kinh doanh ít nhất là 07 ngày.

Đối với vấn đề thanh tra thuế, tại Khoản 1, Điều 56, Chương VIII, Thông tư số 28/2011/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định cụ thể như sau:

– Việc thanh tra thuế phải được thực hiện theo kế hoạch thanh tra hàng năm hoặc thanh tra đột xuất. Nếu thanh tra hàng năm thì sẽ được tiến hành đúng kế hoạch đã lập và phê duyệt trước đó. Nếu thanh tra đột xuất sẽ được tiến hành khi phát hiện đơn vị kinh doanh nào đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế; thanh tra đột xuất để giải quyết khiếu nại, tố cáo; hoặc thanh tra đột xuất theo như yêu cầu từ trưởng cơ quan quản lý thuế các cấp hay chỉ đạo từ Bộ Tài chính.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Việc lập kế hoạch thanh tra sẽ được xây dựng căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, quy định tại Điều 81, Luật Quản lý thuế và dựa trên cơ sở phân tích thông tinh về người nộp thuế, đơn vị nộp thuế. Thông thường, kế hoạch thanh tra sẽ bao gồm các nội dung cơ bản: Đối tượng thanh tra, kỳ thanh tra, nội dung thanh tra và thời gian dự kiến thanh tra.

Thực tế, dù chưa có một văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc các đơn vị kinh doanh phải khai quyết toán thuế định kỳ mấy năm 1 lần nhưng Bộ Tài chính cũng đã giới hạn mức thời gian tối đa các DN phải hoàn thành quyết toán thuế 1 lần là: Không quá 5 năm.

Cụ thể, trong thông tư số 166/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định như sau: Các hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì thời hiệu xử phạt sẽ là 05 năm, tính từ ngày thực hiện hành vi vi phạm tới ngày có quyết định xử phạt. Ngày thực hiện hành vi vi phạm được tính từ ngày kế tiếp ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế mà đơn vị kinh doanh vi phạm.

Quy định trên đồng nghĩa rằng, nếu quá 5 năm các đơn vị kinh doanh không thực hiện quyết toán thuế thì sẽ bị quy vào trường hợp có hành vi trốn thuế, đồng thời phải chịu trách nhiệm, nhận xử phạt theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post