Quy định về mua hóa đơn lẻ tại Cơ quan Thuế?

Quy định về mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế

Bài viết tổng hợp một số quy định về mua hóa đơn lẻ tại Cơ quan Thuế. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Hóa đơn lẻ cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc cá nhân không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không, các cá nhân nói chung.

Tại Khoản 3, Điều 13, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định việc cấp hóa đơn lẻ cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được xác định như sau:

– Đối với các tổ chức: Việc cấp hóa đơn lẻ sẽ do cơ quan thuế quản lý địa bàn nơi tổ chức đăng ký mã số thuế hoặc nơi các tổ chức đóng trụ sở hoặc nơi được ghi trong quyết định thành lập.

– Đối với các hộ, cá nhân không kinh doanh: Việc cấp hóa đơn lẻ sẽ do cơ quan thuế quản lý địa bàn nơi cấp mã số thuế hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực hoặc nơi cư trú do hộ, cá nhân tự kê khai (không cần có xác nhận của chính quyền nơi cư trú).

Ngoài ra, cần lưu ý rằng: Trường hợp các tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh có bất động sản cho thuê thì cơ quan thuế quản lý địa bàn có bất động sản thực hiện cấp hóa đơn lẻ.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Thủ tục đăng ký mua hóa đơn lẻ hợp pháp

Thủ tục mua hóa đơn lẻ

Để có thể đăng ký và mua được hóa đơn lẻ của cơ quan thuế, các tổ chức, hộ, cá nhân có nhu cầu mua cần tiến hành đầy đủ các thủ tục như sau:

– Lập đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ theo mẫu số 3.4, Phụ lục 3 được ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

– Một số chứng từ mua bán theo đúng hướng dẫn của cơ quan thuế.

Sau khi đã chuẩn và nộp đầy đủ các thủ tục trên, cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người nộp thuế xác định số thuế phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế.

>> Tham khảo: Quyết toán thuế TNCN từ thu nhập vãng lai.

Riêng các trường hợp được cấp hóa đơn giá trị gia tăng lẻ thì số thuế giá trị gia tăng phải nộp là số thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng cấp lẻ.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng:

– Các tổ chức, hộ, cá nhân đề nghị mua hóa đơn lẻ phải lập đầy đủ 03 liên tại cơ quan thuế. Đồng thời phải nộp thuế đầy đủ theo đúng quy định trước khi nhận hóa đơn lẻ.

– Sau khi có chứng từ nộp thuế của người đề nghị cấp hóa đơn, cơ quan thuế có trách nhiệm đóng dấu cơ quan thuế vào phía trên bên trái của liên 1, liên 2 và giao cho người đề nghị cấp hóa đơn, liên 3 lưu tại cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Đối tượng được cấp hóa đơn lẻ

Liên quan tới đối tượng được cấp hóa đơn lẻ, tại Khoản 2, Điều 13, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định như sau:

– Các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng.

– Các doanh nghiệp sau khi đã giải thể, phá sản, đã quyết toán thuế, đã đóng mã số thuế, phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng.

– Riêng trường hợp các tổ chức, cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có bán đấu giá tài sản, trường hợp giá trúng đấu giá là giá bán đã có thuế giá trị gia tăng được công bố rõ trong hồ sơ bán đấu giá do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp hóa đơn giá trị gia tăng để giao cho người mua.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tính thuế thu nhập từ cổ tức.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, các đối tượng được cấp hóa đơn lẻ bao gồm: các tổ chức không phải là doanh nghiệp; hộ và cá nhân không kinh doanh; doanh nghiệp sau khi đã giải thể, phá sản được quy định bởi pháp luật. Điều này đồng nghĩa rằng: các cá nhân không kinh doanh khi có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ sẽ được mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)