Tổng hợp quy định về đối tượng nộp thuế TNCN

Đối tượng nộp thuế TNCN

Bài viết tổng hợp các quy định về đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Thuế TNCN là gì?

Thuế TNCN được hiểu là khoản tiền thuế mà những người có thu nhập quy định phải trích nộp một phần tiền lương hay tiền thu nhập từ các nguồn khác vào ngân sách nhà nước, sau khi đã tính hết các khoản giảm trừ.

Quyết toán thuế TNCN chỉnh là nghĩa vụ và trách nhiệm của các cá nhân, có thu nhập mức quy định theo pháp luật, bắt buộc phải hoàn thành với cơ quan thuế.

Hiện nay, với thắc mắc “quyết toán thuế như thế nào đơn giản” thì đa phần các cá nhân khi quyết toán thuế đều sử dụng phương thức online rất nhanh chóng và tiện lợi.

>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online.

Khi tiến hành quyết toán thuế online, các cá nhân cần phải đảm bảo chuẩn bị bộ hồ sơ gồm đầy đủ các yêu cầu sau:

– Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN;

– Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc) được ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC;

– Các chứng từ nhằm chứng minh số thuế đã khấu trừ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai và quyết toán thuế TNCN, các cá nhân sẽ tiến hành tự quyết toán online ngay trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Đối tượng nộp thuế TNCN

Thuế TNCN được quy định thế nào?

Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, đối tượng được quy định phải khai và nộp thuế TNCN bao gồm:

– Các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Cụ thể:

 • Các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế;
 • Các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài.

– Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh, kể cả trường hợp được miễn thuế.

– Các tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý.

– Các thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn, trừ chuyển nhượng chứng khoán:

 • Cá nhân cư trú chuyển nhượng vốn góp khai thuế theo từng lần chuyển nhượng, không phân biệt có phát sinh thu nhập hay không;
 • Cá nhân không cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp tại Việt Nam;
 • Doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn trong trường hợp chuyển nhượng vốn mà không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng vốn đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng vốn có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Các thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán:

 • Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán của Công ty đại chúng giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán;
 • Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán không thông qua hệ thống giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán;
 • Doanh nghiệp được ủy quyền quyết toán TNCN thay cho cá nhân chuyển nhượng chứng khoán.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 21, Thông tư số 92/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các doanh nghiệp dưới đây không thuộc đối tượng phải quyết toán thuế TNCN:

– Các doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập. Điều này đồng nghĩa rằng: trong năm doanh nghiệp không phát sinh trả tiền lương cho cá nhân làm việc trong công ty.

– Các doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh và thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

+ Có phát sinh trả thu nhập;

+ Không phát sinh khấu trừ thuế TNCN;

+ Doanh nghiệp tiến hành cung cấp danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm theo mẫu 25/DS-TNCN (ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC) chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày có quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động.

>> Tham khảo: Mẫu công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế chi tiết.

Theo Khoản 3, Điều 21, Thông tư số 92/2015/TT-BTC, những cá nhân dưới đây sẽ thuộc đối tượng không phải quyết toán thuế TNCN:

– Cá nhân có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp nhỏ hơn số thuế TNCN tạm nộp trong năm mà cá nhân đó không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào các kỳ sau.

– Cá nhân có thu nhập vãng lai trung bình năm không quá 10 triệu đồng và đã được đơn vị chi trả khấu trừ 10% thì không cần phải quyết toán thuế TNCN. Trừ những trường hợp được chỉ định, yêu cầu từ cơ quan thuế.

– Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm thì không phải quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập này.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)