Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử không có mã đến Cơ quan Thuế

Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử không có mã đến Cơ quan Thuế

Khi sử dụng hóa đơn điện tử không có mã, doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong lập hóa đơn. Tuy nhiên, theo quy định, doanh nghiệp cần chuyển dữ liệu sử dụng hóa đơn điện tử đến Cổng Thông tin của Cục Thuế để đồng bộ với cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý. Bài viết giải đáp một số quy định liên quan đến chuyển dữ liệu sử dụng hóa đơn điện tử đến Cơ quan Thuế mà doanh nghiệp không thể bỏ qua.

1. Hóa đơn điện tử không có mã là gì?

Về định nghĩa, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực sau đây sẽ sử dụng hóa đơn điện tử không có mã:

 • Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin. Có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế.
 • Điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, các doanh nghiệp dù thuộc các lĩnh vực kinh doanh trên nhưng có rủi ro cao về thuế thì sẽ phải chuyển sang sử dụng loại hóa đơn điện tử có mã theo quy định.

>> Có thể bạn quan tâm: Kê khai thuế với hóa đơn điện tử.

2. Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan thuế

Điều kiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan thuế

Tại Điều 20 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Chính Phủ đã quy định rất rõ cách thức đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu loại không có mã của cơ quan thuế và những điều doanh nghiệp cần phải về vấn đề này.

 • Các đơn vị kinh doanh được phép đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế sẽ tiến hành truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tiến hành đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế loại không có mã.
 • Chính Phủ chỉ định cơ quan thuế có trách nhiệm phải gửi thông báo về việc chấp thuận hay không chấp thuận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời hạn 01 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được đăng ký.
 • Kể từ thời điểm đăng ký sử dụng loại không có mã của cơ quan thuế thành công, các đơn vị kinh doanh phải tiến hành hủy bỏ hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng.
 • Với các trường hợp không được chấp thuận việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế thì có thể tiến hành đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
 • Chính Phủ khẳng định rằng cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát các đơn vị kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử loại không có mã của cơ quan thuế và thông báo nếu thuộc đối tượng chuyển sang sử dụng hóa đơn có mã theo đúng quy định pháp luật.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xử lý hóa đơn đầu vào kê khai 2 lần.

3. Quy định chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử

Theo Điều 16, Thông tư 68/2019/TT-BTC, việc chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế được quy định là việc:

“1. Người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế có trách nhiệm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đã lập đến cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (chuyển trực tiếp hoặc gửi qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử).”

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá hóa đơn điện tử.

Có 2 hình thức để chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử gồm:

 • Gửi Bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử (theo Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này), áp dụng với các trường hợp thuộc lĩnh vực như: Bưu chính viễn thông, tài chính ngân hàng, vận tải hàng không, bảo hiểm, bán hàng hóa điện, nước sạch, xăng dầu,…
 • Được quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 16 của Thông tư này, gồm các trường hợp khác. Cụ thể, người bán sau khi lập hóa đơn điện tử đầy đủ nội dung thì đồng thời gửi cho người mua và cơ quan thuế.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
5/5 - (1 bình chọn)