Doanh nghiệp có thể sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy đến khi nào?

Chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy khi nào?

Hiện nay, doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Đây là một trong những nội dung theo quy định mới nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm hiểu và làm quen với hình thức quản lý với phần mềm.

1. Hóa đơn điện tử và những quy định mới

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận. Tuy nhiên, hóa đơn giấy truyền thống đang tỏ ra “hụt hơi” khi nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh dẫn đến nhu cầu sử dụng hóa đơn bùng nổ. Mỗi năm, Việt Nam sử dụng hơn 4 tỷ tờ hóa đơn giấy. Chính vì thế, sự lãng phí tài nguyên thiên nhiên cũng như hao phí xã hội sẽ là rất lớn.

Hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính. Đây là giải pháp giúp lưu trữ, kết nối thông tin sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp với cơ quan thuế hiệu quả và nhanh chóng.

Vừa qua, Nghị định 123/2020-NĐ-CP được ban hành quy định cụ thể hơn về hóa đơn, chứng từ cũng như Thông tư 88 duy trì hiệu lực của nhiều quy định cũ.

>> Tham khảo: Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào.

2. Thời điểm chuyển đổi bắt buộc sang sử dụng hóa đơn điện tử

Thời điểm ngừng sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy

Các quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2022. Tuy nhiên, Chính Phủ vẫn khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin sớm chuyển đổi sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử trước thời hạn quy định.

Theo đó, Chính Phủ cũng cũng khẳng định Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sẽ chính thức chấm dứt hiệu lực từ ngày 01/07/2022. Sau đó, việc sử dụng hóa đơn, chứng từ sẽ được tuân thủ theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, nội dung chính của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP xoay quanh những quy định sau:

– Quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;

– Quy định nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thuế các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử;

– Quy định quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.

>> Tham khảo: Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử không có mã đến cơ quan thuế.

3. Vì sao doanh nghiệp nên sớm chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử?

Càng sớm chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích từ hình thức quản lý chứng từ kế toán này. Có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn.
  • An toàn và bảo mật: Hóa đơn điện tử được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.
  • Tiết kiệm thời gian ,giảm thiểu các thủ tục hành chính
  • Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng như : email. sms,…

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giải đáp quy định về thời hạn ngừng sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post