Doanh nghiệp sử dụng HĐĐT có mã có cần lập báo cáo sử dụng hóa đơn?

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn với hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế

Hóa đơn điện tử là một hình thức thanh toán điện tử. Phương pháp lập hoá đơn điện tử được sử dụng bởi các đối tác kinh doanh, chẳng hạn như khách hàng và nhà cung cấp, để trình bày và kiểm tra các tài liệu giao dịch giữa nhau và đảm bảo các điều khoản của thỏa thuận thương mại của họ được đáp ứng. Bài viết giải đáp thắc mắc từ quý độc giả về báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với loại có mã của Cơ quan Thuế.

1. Quy định về báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đối với loại có mã của Cơ quan Thuế

Căn cứ vào Thông tư số 32/2011/TT-BTC và Quyết định số 1209/2015/QĐ-BTC, việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử được quy định như sau:

– Các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế vẫn phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, thay vì lập báo cáo thủ công như khi dùng hóa đơn giấy, việc tổng hợp báo cáo sử dụng HĐĐT sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Bởi, mọi thao tác sẽ được tiến hành ngay trên phần mềm HĐĐT doanh nghiệp sử dụng.

– Các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ không phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Bởi, các hóa đơn này đều đã được cơ quan thuế cấp mã trước đó. Toàn bộ dữ liệu HĐĐT có mã của cơ quan thuế mà doanh nghiệp sử dụng đều đã được lưu trữ trên hệ thống cấp mã xác thực của Tổng cục Thuế.

Như vậy, các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoàn toàn không phải lập báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Cách nộp báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử

Quy định về báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Sau khi đã lập xong báo cáo tình hình sử dụng HĐĐT, người nộp thuế có thể nộp báo cáo trên cổng thông tin nhận tờ khai của Tổng cục Thuế.

Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin nhận tờ khai của Tổng cục Thuế.
 • Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản của doanh nghiệp hoặc cá nhân nộp thuế.
 • Bước 3: Nhấn chọn chức năng “Nộp tờ khai” để tải báo cáo lên và nộp.
 • Bước 4: Kiểm tra báo cáo đã nộp chức năng “Tra cứu”.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Quy định xử phạt với các DN chậm nộp hoặc lập sai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp các đơn vị kinh doanh phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng HĐĐT gửi tới cơ quan thuế, nếu chậm nộp hay lập báo cáo sai sẽ phải chịu xử phạt.

Tại Điều 29, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, Chính Phủ mới ban hành ngày 19/10/2020, mức độ xử phạt hành vi vi phạm báo cáo hóa đơn được quy định như sau:

– Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp báo cáo về hóa đơn quá thời hạn quy định từ 1-5 ngày, kể từ ngày hết thời hạn theo quy định mà có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Nộp báo cáo về hóa đơn quá thời hạn quy định từ 1-10 ngày, tính từ ngày hết thời hạn theo quy định;
 • Lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của báo cáo về hóa đơn theo quy định gửi cơ quan thuế.
 • Riêng đối với các đơn vị kinh doanh tự phát hiện sai sót và lập lại báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thanh tra thuế, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì không bị xử phạt.

>> Tham khảo: Thời điểm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến Cơ quan Thuế.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 11-20 ngày, tính từ ngày hết thời hạn theo quy định.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với hành vi nộp báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 21-90 ngày, tính từ ngày hết thời hạn theo quy định.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Nộp báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên, tính từ ngày hết thời hạn theo quy định;
 • Không nộp thông báo, báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế theo quy định.

Ngoài ra, theo đúng quy định pháp luật, bên cạnh việc chịu xử phạt, các đơn vị kinh doanh khi vi phạm báo cáo sử dụng hóa đơn còn phải tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả.

Kết luận

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post