Quy định lập bảng kê hóa đơn cho khách hàng bán lẻ?

Bảng kê hóa đơn bán hàng

Bài viết tổng hợp một số quy định về lập bảng kê hóa đơn cho khách hàng bán lẻ. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Hóa đơn bán hàng là gì?

Hóa đơn bán hàng là tài liệu chuyển quyền sở hữu hàng hóa từ người này sang người khác. Nó được sử dụng trong các tình huống mà chủ sở hữu cũ vẫn giữ quyền sở hữu hàng hóa. Hóa đơn bán hàng có thể được sử dụng trong nhiều giao dịch khác nhau: mọi người có thể bán hàng hóa của họ, trao đổi chúng, làm quà tặng hoặc thế chấp để nhận khoản vay. Chúng chỉ có thể được sử dụng:

 • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa mà mọi người đã sở hữu;
 • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa hữu hình có thể di chuyển bởi các cá nhân và các doanh nghiệp chưa hợp nhất.

Về bản chất, hóa đơn bán hàng là một công cụ bằng văn bản thể hiện việc tự nguyện chuyển giao quyền hoặc lợi ích hoặc quyền sở hữu đối với tài sản cá nhân, bằng cách bảo đảm hoặc hoàn toàn, từ người này sang người khác mà không có sự chiếm hữu thực tế đối với tài sản đó để lại cho chủ sở hữu. Và được giao cho bên kia.

>> Tham khảo: Kỳ kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập.

2. Bảng kê hóa đơn cho khách hàng bán lẻ

Quy định trường hợp lập bảng kê

Theo Điều 18, Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về các trường hợp không bắt buộc phải lập hóa đơn gồm: Bán hàng hóa, dịch vụ mà tổng giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không cần phải lập hóa đơn trừ khi người mua yêu cầu.

Trường hợp này, tuy không phải lập hóa đơn nhưng người bán phải lập bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ.

Mặt khác, theo Điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC, trường hợp doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, nếu người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp thông tin để viết hóa đơn thì người bán vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ trên hóa đơn “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Như vậy, theo các thông tin này, trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ có tổng thanh toán dưới 200 nghìn đồng mỗi lần là người bán có thể lập bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, một số trường hợp doanh nghiệp được mua hàng sẽ chỉ cần lập bảng kê, không cần lập hóa đơn gồm:

 • Mua các nguyên vật liệu đất, đá, sỏi, cát do hộ gia đình tự sản xuất và bán ra.
 • Các mặt hàng nông, thủy, hải sản do nông dân trực tiếp sản xuất.
 • Các mặt hàng thủ công: Được làm từ mây, tre, cói,… hoặc từ nguồn nguyên liệu tự sản xuất.
 • Các mặt hàng phế liệu do người lao động trực tiếp thu nhặt.
 • Đồ dùng, tài sản, dịch vụ cá nhân, hộ gia đình không kinh doanh mà trực tiếp bán hàng.
 • Các mặt hàng của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.

Cũng theo Điều 18, Thông tư 39/2014/TT-BTC, bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ phải có tiêu thức tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ và giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký của người lập bảng kê.

Ngoài ra, nếu người bán nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất GTGT” và “tiền thuế GTGT”.

>> Tham khảo: Cách tra cứu thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân.

Về hàng hóa, dịch vụ bán ra, kế toán ghi trên bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày. Cuối mỗi ngày, người bán cần lập 1 hóa đơn tổng, tại tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”.

Kết luận

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)