Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là gì

Tìm hiểu một số khái niệm cơ bản về báo cáo tài chính qua bài viết sau đến từ đội ngũ nội dung thuộc quanlytailieu.com. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung hữu ích đối với quý độc giả.

1. Khái niệm báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là các thông tin kinh tế được kế toán viên trình bày dưới dạng bảng biểu, cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp đáp ứng các cầu cho những người sử dụng chúng trong việc đưa ra các quyết định về kinh tế.

Căn cứ vào quy định tại Điều 3, Luật kế toán số 88/2015/QH13, Quốc hội đã giải thích rõ khái niệm báo cáo tài được hiểu là là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán, được trình bày theo biểu mẫu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì báo cáo tài chính chính là một trong những báo cáo tổng hợp nhất về tình hình tài sản, tình hình tài chính hay kết quả kinh doanh trong kỳ, trong năm của mỗi doanh nghiệp. Thông qua báo cáo tài chính, người xem có thể nhận định được khả năng sinh lời và thực trạng tài chính doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật thì mọi doanh nghiệp trực thuộc các ngành, các thành phần kinh tế đều phải lập và trình bày báo cáo tài chính báo cáo tài chính hàng năm. Riêng với các công ty hay tổng công ty có các đơn vị trực thuộc, cùng với báo cáo tài chính năm thì các đơn vị này còn phải làm báo cáo tài chính tổng hợp/báo cáo tài chính hợp nhất vào mỗi cuối kỳ kế toán năm, dựa trên báo cáo tài chính của các đơn vị kinh doanh trực thuộc.

Thực tế, báo cáo tài chính nó đóng một vai trò quan trọng, ý nghĩa với công tác quản lý của các doanh nghiệp, giúp hỗ trợ hiệu quả cho việc kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng vốn cũng như khả năng huy động vốn trong kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 và Nghị định 123.

2. Hướng dẫn lập báo cáo tài chính trên phần mềm HTKK

Để thực hiện lập báo cáo tài chính đơn giản nhất, quý độc giả có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK mà doanh nghiệp đang sử dụng

Bạn cần mở phần mềm HTKK (hỗ trợ kê khai) mà doanh nghiệp mình đang sử dụng lên rồi tiến hành đăng nhập.

Trên giao diện “Đăng nhập hệ thống”, bạn cần điền mã số thuế của doanh nghiệp mình vào mục “Mã số thuế” rồi nhấn nút “Đồng ý” là đã có thể đăng nhập thành công.

Bước 2: Chọn tính năng “Báo cáo tài chính”

Sau khi đã đăng nhập vào hệ thống HTKK, muốn lập báo cáo tài chính theo Thông tư 133 trên HTKK, bạn cần chọn chức năng “Báo cáo tài chính”, chọn tiếp “Bộ báo cáo tài chính (B01a-DNN) (TT 133/2016/TT-BTC)”.

Thực tế, khi báo cáo tài chính theo Thông tư 133 trên HTKK cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bạn có thể chọn Bộ báo cáo tài chính B01a-DNN hoặc B01b-DNN, nhưng đa phần thì các doanh nghiệp sẽ chọn mẫu B01a-DNN.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Bước 3: Chọn “Niên độ tài chính”

Ngay sau khi chọn xong bộ báo cáo tài chính phù hợp với doanh nghiệp của mình, giao diện “Niên độ tài chính” trên HTKK sẽ hiển thị.

Tại đây, bạn cần điền tất cả các thông tin được yêu cầu để có thể tiếp tục làm báo cáo. Cụ thể:

“Năm”: Là năm tài chính bạn tiến hành làm báo cáo tài chính này.

“Từ ngày”… “Đến ngày”: Thời gian báo cáo tài chính sẽ báo cáo. Ví dụ như: Từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/12/2017.

Nhấn tích chọn “Doanh nghiệp đáp ứng giả định hoạt động liên tục”

Nhấn tích chọn: “KQHĐKD” và “LCTTGT hoặc “KQHĐKD” và “LCTTTT” đều được.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất thông tin, bạn bấm nút “Đồng ý”

Bước 4: Hoàn tất thông tin trên giao diện “Nhập tờ khai”

Tiếp đó, giao diện “Nhập tờ khai sẽ hiển thị, bạn nhập số liệu vào đủ 3 biểu, bao gồm: CĐKT, KQHĐSXKD, LCTTGT.

Sau khi đã nhập xong thông tin, bạn chọn nút “Ghi” và đợi màn hình hiển thị thông báo “Đã ghi dữ liệu thành công!” là xong.

Bước 5: Kết xuất báo cáo
Bạn chọn tiếp nút “Kết xuất XML” và lưu vào một file trên máy tính của mình, dữ liệu này khi lưu sẽ dùng để gửi qua mạng cho cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Phương pháp 5W1H2C5M – “Trợ thủ đắc lực” lập kế hoạch thành công.

3. Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, mỗi loại doanh nghiệp khác nhau sẽ được áp dụng thời hạn nộp báo cáo tài chính không giống nhau.

3.1. Thời hạn phải nộp báo cáo tài chính với các doanh nghiệp khác

Đối với các đơn vị kế toán của doanh nghiệp tư nhân hay các công ty hợp danh thì cần nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất là 30 ngày, tính từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm.

Với các đơn vị kế toán thuộc các doanh nghiệp khác thì việc nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất là 90 ngày, tính từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm.

Ngoài ra, các đơn vị kế toán trực thuộc phải nộp báo cáo tài chính năm cho đơn vị kế toán cấp trên theo thời hạn do đơn vị kế toán cấp trên quy định.

3.2. Thời hạn nộp báo cáo tài chính với doanh nghiệp nhà nước

3.2.1. Thời hạn phải nộp báo cáo tài chính quý

Nếu lựa chọn nộp báo cáo tài chính theo quý, các doanh nghiệp nhà nước phải tiến hành nộp báo cáo tài chính chậm nhất là 20 ngày, tính từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý. Riêng với những công ty mẹ, Tổng công ty Nhà nước thì thời hạn chậm nhận là 45 ngày.

Theo đó, các đơn vị kế toán của doanh nghiệp, Tổng công ty Nhà nước nộp báo cáo tài chính quy cho công ty mẹ, Tổng công ty theo đúng như thời hạn do công ty mẹ hay Tổng công ty quy định.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3.2.2. Thời hạn phải nộp báo cáo tài chính năm

Nếu chọn nộp báo cáo tài chính theo năm thì các đơn vị kế toán phải nộp theo thời hạn chậm nhất là 30 ngày, tính từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm. Đối với những công ty mẹ, tổng công ty Nhà nước thì thời hạn chậm nhất sẽ là 90 ngày.

Theo đó, các đơn vị kế toán trực thuộc tổng công ty Nhà nước phải nộp báo cáo cho công ty mẹ, tổng công ty theo thời hạn do chính công ty mẹ, tổng công ty quy định.

Kết luận

Để nhận tư vấn về hóa đơn điện tử và phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)