Ứng dụng hóa đơn điện tử trong thu phí tự động

Hóa đơn điện tử có thể sử dụng trong hệ thống thu phí tự động không?

Hóa đơn điện tử hoàn toàn có thể thay thế hóa đơn giấy truyền thống giúp các hệ thống thu phí tự động hoặc thanh toán trực tuyến hoạt động hiệu quả hơn. Bài viết sau giải đáp thắc mắc của quý độc giả về sử dụng hóa đơn điện tử trong thu phí tự động có được không?

1. Lợi ích khi quản lý bằng hóa đơn điện tử

Thực tế, dù không bị bắt buộc có nên dùng hóa đơn điện tử hay không thì các tổ chức, doanh nghiệp cũng nên sớm chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử. Lý do bởi, hóa đơn điện tử không chỉ là xu hướng tất yếu của thời đại số mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử giúp các doanh nghiệp nói chung, kế toán nói riêng tiết kiệm rất nhiều thời gian lập, xuất hóa đơn. Đồng thời giảm thiểu tối đa các chứng từ, thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn rườm rà như khi sử dụng hóa đơn giấy.

Với hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp có thể sử dụng chỉ sau 01 ngày nộp thông báo phát hành hóa đơn. Thủ tục thông báo phát hành và đăng ký hóa đơn online được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, ngay trên cổng thông tin của Tổng cục thuế. Các doanh nghiệp không cần phải tốn thời gian, công sức mang hồ sơ tới tận cơ quan thuế trực thuộc để nộp như trước đây.

Khi lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho hóa đơn giấy mỗi năm: Giấy, in ấn, vận chuyển, lưu kho,…

Theo ước tính sơ bộ của Tổng cục Thuế, các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn giấy sẽ phải bỏ ra mức chi phí trung bình là trên 1.000 đồng cho mỗi hóa đơn. Theo đó, với khoảng 4 tỷ hóa mỗi năm thì chi phí hóa đơn các doanh nghiệp phải bỏ ra là khoảng 4.000 tỷ đồng. Chi phí này còn chưa kể tới các phí như: phí lưu trữ, truyền – nhận, vận chuyển hóa đơn,… Còn nếu chuyển qua sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm mức chi phí hóa đơn lên tới 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp tối giản các thủ tục hành chính và giảm thiểu các rủi ro liên quan đến hóa đơn khi sử dụng.

Những nỗi lo về mất, cháy, hỏng hóa đơn giấy sẽ không còn bởi tất cả đã được lưu trữ cẩn thận trên hệ thống hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp sử dụng. Đối tác doanh nghiệp dễ dàng nhận được hóa đơn điện tử ngay sau khi doanh nghiệp nhấn lệnh xuất hóa đơn. Lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi tới cơ quan thuế sẽ hoàn toàn được miễn khi doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Thu hồi hóa đơn đã kê khai.

2. Hóa đơn điện tử ứng dụng thế nào trong thu phí tự động

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử

Theo hướng dẫn tại Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư đối tác công tư, đơn vị thực hiện thu phí cần thực hiện thu phí tự động không dừng theo đúng giá thu tại các trạm thu phí theo quy định của pháp luật.

Tổng cục thuế cũng cho biết, với các dịch vụ tiện ích phụ vụ khách hàng sử dụng dịch vụ thu phí tự động không ngừng trong sử dụng hóa đơn điện tử được quy định tại số 04/2014/NĐ-CP thì: “Tổ chức kinh doanh có thể đồng thời cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau. Nhà nước khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử”.

Thông tư số 19/2014/TT-BTC cũng hướng dẫn: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ…”.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Căn cứ các quy định nêu trên, Tổng cục Thuế cho biết, để nâng cao chất lượng dịch vụ thu phí tự động không dừng, đáp ứng tối đa những tiện ích cho khách hàng khi tham gia sử dụng dịch vụ, đơn vị thu phí có thể ký hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích như: SMS, thanh toán điện tử, ví điện tử, thẻ tín dụng… để cung cấp cho khách hàng theo thỏa thuận giữa đơn vị thu phí trực tiếp được phép sử dụng hóa đơn điện tử.

Về việc tính vào chi phí hợp lý đối với các hóa đơn điện tử lập do cá nhân sử dụng xe thuộc sở hữu của doanh nghiệp và các trường hợp thuê xe, Tổng cục Thuế cho biết, theo Thông tư số 96/2015/TT-BTC thì các khoản chi được trừ là: chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật…

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post